Bước ngoặt

Tết, tôi và 2410 lết lên Đà Lạt bằng chiếc xe máy sắp sụm-bà-chè (Vào lúc bạn đọc câu này thì nó đã sụm thật!). Cùng nhau đón Giao thừa ở nơi mà bản thân hầu như đã thông thạo mọi con đường, đấy chỉ là việc phụ. Mục tiêu chính vẫn là hoàn thành nốt các dự định còn sót lại từ chuyến đi tháng mười hai năm ngoái: chinh phục đỉnh Bidoup và dùng thử buffet mứt tại L’ANGFARM. Hai mục tiêu trên minh hoạ sống động cho một bài học về Tết truyền thống: Nếu muốn thực hiện điều gì đó không liên quan/phụ thuộc người khác thì hãy bắt đầu vào thời điểm này, và ngược lại.

Với đỉnh Bidoup, thông tin hữu ích thu thập được từ mọi người xung quanh xấp xỉ ở mức zéro (hoặc hào phóng lắm là… 0.5/10?). Quản lí vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà thì sao? Kiểm lâm thì sao? Tất cả đều đang bận… chén chú chén anh. Dân bản địa lại không thật sự am tường những hoạt động cách xa nương rẫy nhà mình, nên quẩn tới quẩn lui cũng được chỉ về… văn phòng vườn quốc gia. Do lường trước tình huống này từ đầu, tôi và 2410 đã chuẩn bị một vài thứ khi còn ở Sài Gòn kèm theo suy nghĩ “Thử xem với sắp xếp như vậy, chúng ta có thể đi được bao xa?”. Được ông ấy hỗ trợ thêm một chút may mắn, hành trình chinh phục đỉnh Bidoup diễn ra suôn sẻ trong-dự-kiến, lại không mất quá nhiều chi phí và thời gian.

Ở thái cực khác, dù đã ba lần bốn lượt tìm đến L’ANGFARM vào những thời điểm khác nhau, kết quả vẫn chỉ có một: hoặc cửa hàng không phục vụ vào ngày hôm đó, hoặc buffet mứt không được phục vụ vào khung giờ đó. Dĩ nhiên chả thể trách ai được, nhưng lòng tự nhủ sau này chắc sẽ từ chối mọi ý định ăn chơi dịp Tết. Hiển nhiên, ít ai sẵn lòng hi sinh thời gian nghỉ ngơi quý báu của mình cho nhu cầu của người khác. Vì thế, hầu hết mọi kế hoạch chơi bời trong Tết đều thất bại thảm hại, bởi mọi người đều bận.


Đã về nhà gần hai tuần, thể lực dần hồi phục nhưng tâm tưởng vẫn đang thả neo đâu đó trong những ngày lười biếng – cảm giác rất thường thấy của tất thảy chúng ta khi “Tết, Tết, Tết, Tết hết rồi…” 😰.

Thôi, trở lại ý chính! 2410 đã chuyển sang sống chung nhà với tôi. Yup! Bạn chẳng đọc nhầm đâu; nhưng đừng hiểu nhầm là bí-mật-kết-hôn gì nhé! Vì một vài lí do chính đáng (nhưng không tiện công khai) nên mới có chuyện như thế. Các thành viên khác trong gia đình tôi cũng không ngạc nhiên lắm với quyết định này của 2410. Dù sao thì suốt nhiều tháng nay, bạn ấy vẫn đều đặn qua thăm E-meo mỗi cuối tuần mà.

Dẫu tôi đang cố gắng bình thường hoá sự kiện trên hết mức có thể, cũng không thể chối bỏ rằng nó là một bước ngoặt lớn trong nửa đầu những năm hai mươi. Nó khiến người ta trở nên cân nhắc hơn, trách nhiệm hơn… và hiển nhiên phải rút ngắn quỹ thời gian lông bông lại.

Nhưng trước tiên, vươn vai để giãn gân giãn cốt, để rũ bỏ sự ì ạch sau một kì nghỉ dài, rất dài, đi đã…

Just comment! 💞

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s