Ra đi cùng ánh nga

Thế là dọn ra ở riêng cũng hơn một tháng rồi. Nếu phải diễn giải rõ hơn, là không tiếp tục sống chung dưới một mái nhà với những người đã kề bên suốt 20 năm qua.

Tôi còn nhớ thời điểm dẫn bọn chó mèo sang nơi ở mới, đó là một đêm trăng đẹp. Trời khô hanh, trong trẻo nên ánh bạc phủ tràn cả một con đường vắng. Chiếc xe máy cà tàng lúc này như con thoi, cứ di chuyển qua lại giữa chốn cũ và mới, nhằm thực hiện nhiệm vụ cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: thổi hơi thở vào ngôi nhà, thông qua những thành viên sẽ trực tiếp sống bên dưới nó. Bánh xe lăn trên đường, tựa hồ mũi thuyền đang rẽ vùng biển bạc vây quanh. Chuyến hải hành này, ngay từ đầu đã chẳng cho phép người ta khởi hành với tâm thế vô tư lự, mà buộc lòng phải mang theo phần nhiều trách nhiệm. Hơn một lần, tôi tự hỏi liệu ở chân trời xa xôi mà bản thân chưa thể nhìn thấy, ánh trăng dịu dàng có chần chừ nán lại khi tôi tìm đến, hay mãi chỉ là đêm dài bão tố?

Một tháng. Có lẽ còn khá lâu để mọi chuyện tiến vào quỹ đạo, nhưng chúng đang dần trở nên tốt hơn. Dù không được hỗ trợ gì nhiều lúc dọn đi, chỗ ở hiện tại không tới nỗi quá tuềnh toàng. Nơi tôi đang trú ngụ được liệt vào những-hốc-kẹt-xa-xăm của Sài thành hoa lệ, nhưng bù lại, đám nhóc giờ đã thoải mái phóng chân chạy nhảy mỗi tối. Phần mình, dù muốn dù không, tôi đang dần thay đổi, từ anh chàng có-thì-tốt-mà-không-có-cũng-chẳng-sao trong một gia đình nọ, trở thành trụ cột không-thể-thiếu trong một gia đình khác.

Nếu có mình ên trong chuyến hải hành quá-đầy-trách-nhiệm này, có lẽ con thuyền kia chỉ có khả năng xuôi theo bờ biển, lúc nào cũng chực chờ cập bến. May mắn thay, tôi chưa bao giờ độc hành! Mỗi người tìm đến bên cạnh, cứ như từng chùm nắng bạc xuất hiện trong đêm, soi đường dẫn lối trong dặm trường phong ba.

Advertisements

2 thoughts on “Ra đi cùng ánh nga

Just comment! 💞

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s